โรงพยาบาลหนองคาย

www2.nkh.go.th

NONGKHAI HOSPITAL

ยินดีต้อนรับสู่ โรงพยาบาลหนองคาย 1158 ม.3 ถ.มีชัย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.หนองคาย 43000

โรงพยาบาลหนองคาย
www2.nkh.go.th
ขนาดตัวอักษร
Hotline +(042)-413456-65

 

ซ้อมแผนโควิด-19

น้องเนย, 27 ม.ค. 2564 09:51 น.

รายละเอียด

โรงพยาบาลหนองคาย ; เตรียมความพร้อมซ้อมแผนเตรียมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อพบผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อให้มีความพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นจริง วันที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 14.00 น. “นายแพทย์วิเชียร รุ่งธิติธรรม” ได้มอบหมายให้ “นายแพทย์นฤพนธ์ ยุทธเกษมสันต์” รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองคายด้านการแพทย์ เป็นประธานการซ้อมแผนเตรียมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อพบผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อให้มีความพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นจริง จากข้อมูลในปัจจุบันตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจมีผู้ป่วยที่ไม่สามารถไปตรวจได้ที่หน่วยโรคปอด หรือ PUI Clinic ซึ่งเป็นที่คัดกรองและรักษาผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ที่เตรียมรองรับผู้ป่วยโดยตรง การซ้อมแผนในครั้งนี้ ได้จำลองเหตุการณ์หญิงตั้งครรภ์ อายุ 21 ปี เจ็บครรภ์คลอดร่วมกับมีน้ำเดิน และให้ประวัติสามีเดินทางกลับจากจังหวัดชลบุรีเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา อยู่ด้วยกันตลอดเวลา โรงพยาบาลจึงได้เตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์ สถานที่ และบุคลากร และสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงก็คือความปลอดภัยของบุคลากรซึ่งต้องสวมชุดเพื่อป้องกันตนเองก่อนที่จะสัมผัสผู้ป่วย ดังนั้นชุดป้องกันต้องมีมาตรฐาน มีความเหมาะสม ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีการทดสอบว่าบุคลากรถอดชุด สวมชุดป้องกันได้ถูกต้องปลอดภัยหรือไม่ และเมื่อพบว่าผู้ป่วยมีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง ต้องแยกตัวผู้ป่วย โรงพยาบาลหนองคาย ได้จัดเตรียมสถานที่แยกออกไปเป็นพื้นที่เฉพาะ มีอุปกรณ์เพื่อช่วยชีวิต และนำกระโจมมาป้องกันเพื่อไม่ให้เชื้อที่ออกมาจากทางเดินหายใจของผู้ป่วยนั้นเล็ดลอดออกมาได้ จากนั้นจึงทำการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยัง ห้อง Cohort ward ต่อไป จากการซ้อมแผนครั้งนี้ มีคณะผู้บริหาร ทีมแพทย์ พยาบาลหลายๆ ด้านร่วมให้คำแนะนำ เพื่อนำไปสู่การปรับปรุง พัฒนาในการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ หากมีเหตุเกิดขึ้นจริง

ไฟล์ : -
กิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ
  • ติดตามกิจกรรมทั้งหมดของโรงพยาบาลหนองคาย
  • จังหวัดหนองคาย จัดงานวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์
  • รับมอบเงินบริจาค จาก พระครูมงคลศีลวัตร (ทองอินทร์ ก่อผล)
  • วันที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 07.00 น. ณ บริเวณทางเดินเชื่อมอาคาร ฉนฺทกโร เมตตา ร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันธรรมสวนะ (แรม 15 ค่ำ เดือน 8 ปีจอ) โดยได้กราบนิมนต์พระครูศรีธรรมวงศ์ พร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ 9 รูป จากวัดศรีษะเกษ
  • รับบริจาคตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) Negative pressure จาก “สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง”
  • วันที่ 1 สิงหาคม 2561 เวลา 11.00 น. ณ ลานรวมใจ 80 ปี โรงพยาบาลหนองคาย ให้การต้อนรับคณะโรงบุญ โรงทานอาหารฟรี
  • การสร้างนักวิจัยจากงานประจำสู่งานวิจัย R2R ครั้งที่ 3
  • นที่ 16 กรกฎาคม 2561 เวลา 10.00 น. ณ บริเวณหน้าคลินิกเวชศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยว ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ เป็นตัวแทนรับมอบหมวกเด็กอ่อน จำนวน 180 ใบ จากคุณเกรียงยศ ฉัตร์กุลจันทร์
  • วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 07.00 น
  • รับบริจาคเครื่องมือการแพทย์
  •